Du Lịch Phú Quốc Năm 2023: Số Liệu ‘Đầy Biến Động’ Gây Ngạc Nhiên

Trong năm 2023, Phú Quốc đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể với 5,4 triệu du khách ghé thăm, du lịch, nghỉ dưỡng, và trải nghiệm, một tăng trưởng đáng kể lên đến 14,5% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù được truyền thông quốc tế đánh giá cao như một “ngôi sao đang lên,” nhưng tình hình trong nước không như vậy. Du khách nội địa đã phản ánh những vấn đề như giá cả cao và chất lượng dịch vụ kém.

Đặc biệt, trong dịp lễ 2/9, Phú Quốc chỉ đón nhận 62.544 lượt khách, giảm đến 26,5% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức giảm lớn nhất trong lịch sử đảo này. Nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở khu vực nam đảo Phú Quốc như nhà hàng, bãi biển, và khu vui chơi đều trống trải và giảm công suất khai thác đến mức chỉ 20-30%.

Tuy nhiên, dữ liệu thống kê mới nhất từ Cổng thông tin điện tử tỉnh Kiên Giang cho thấy rằng, mặc dù gặp khó khăn, Phú Quốc vẫn duy trì được sức hút của mình đối với du khách. Đến ngày 16/12, Phú Quốc đã thu hút 5,4 triệu lượt du khách, vượt qua 90,7% kế hoạch năm và chiếm 67,4% tổng số khách du lịch đến toàn tỉnh từ đầu năm.

cau hon phu quoc
Cầu Hôn (Kiss Bridge) tại Phú Quốc đang gây chú ý trên truyền thông thế giới

Lượng du khách quốc tế đạt 521.332 lượt, tăng đến 211,3% so với cùng kỳ và vượt xa 49% kế hoạch. Tổng doanh thu cũng đạt khoảng 13.928 tỷ đồng, tăng 92,5% so với cùng kỳ và vượt 21,1% kế hoạch năm.

Hiện nay, Đảo Ngọc Phú Quốc đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho du khách, bao gồm việc chỉnh trang đô thị, bãi biển, cải thiện môi trường vệ sinh, và nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như sản phẩm du lịch. Mục tiêu là đón chào du khách cả trong nước và quốc tế đến vào dịp cuối năm 2023 và đầu năm mới 2024, đặc biệt là trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Trong giai đoạn gần đây, thành phố Phú Quốc đã triển khai một chuỗi hoạt động kích cầu du lịch mang tên “Tôi yêu Phú Quốc – I Love Phu Quoc,” với quy mô toàn quốc và quốc tế, theo đúng triết lý “đặc sắc – chuyên nghiệp – an toàn – sạch đẹp – văn minh.”

UBND Thành phố Phú Quốc đã chính thức công bố việc kiện toàn Tổ kiểm tra liên ngành “Giám sát, kiểm soát chất lượng và giá cả dịch vụ du lịch Phú Quốc”. Tổ kiểm tra được giao nhiệm vụ thực hiện kiểm tra và giám sát các khía cạnh như giá cả, chất lượng dịch vụ, hướng dẫn viên, phương tiện giao thông như taxi, cano, tàu thuyền du lịch.

Mục tiêu là phát hiện và xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động du lịch, bao gồm trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông, trật tự mỹ quan đô thị, cũng như những hành vi không đúng quy định như đeo bám, chèo kéo du khách, và các vấn đề khác theo quy định.

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc, ông Huỳnh Quang Hưng, đã chia sẻ rằng dịp cuối năm 2023 là thời điểm đặc biệt khi lượng du khách đến Phú Quốc tăng mạnh, đặc biệt là khách quốc tế. “Trung bình, Phú Quốc mỗi ngày đón từ 2.000 đến hơn 2.500 du khách quốc tế, trong đó có hơn 50% là khách Hàn Quốc”, ông nói.

Ông Hưng giải thích rằng nguyên nhân là do khách Hàn Quốc ưa thích Phú Quốc vì thời gian bay trực tiếp chỉ mất 4-5 giờ, thuận lợi cho chuyến du lịch. Ngoài ra, khách Hàn Quốc đến Phú Quốc còn được trải nghiệm không khí ấm áp và có thể tận hưởng việc tắm biển suốt cả năm.

Theo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, năm 2023, tỉnh này đã đón hơn 8,5 triệu lượt du khách, tăng 15,3% so với cùng kỳ, vượt kế hoạch 2,8%. Trong số đó, có hơn 573.000 lượt du khách quốc tế, tăng đến 203,3% so với cùng kỳ và vượt qua 63,8% kế hoạch năm. Tổng doanh thu từ ngành du lịch đạt hơn 17.400 tỷ đồng, tăng 65,1% so với cùng kỳ và vượt qua 34,5% kế hoạch năm.

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi ngay
Gọi ngay
Scroll to Top